Thứ Sáu, 16 tháng 3, 2012

Cách làm cơm rượu

Một kg nếp thì người ta có bán sẵn 1 gói men (mua ở tiệm bán gạo hoặc chạp phô). Thường thì mẹ làm 1 lần là nửa kg nếp. Ngâm nếp qua 1 đêm, đổ ra rổ cho ráo.
 Đổ vào nồi cơm điện với nước xâm xấp, bật nút nấu bình thường.
 Nửa kg nếp thì chia nửa gói men, cho vào chén lấy muỗng tán nhuyễn thành bột
 Nếp chín, xới ra khay cho nguội bớt
 Khi nếp còn ấm ấm, rắc đều số men lên mặt
 Khuấy nửa chén nước và 1 muỗng muối
 Thoa nước muối lên hai lòng bàn tay, rồi bốc nếp vo thành viên, xếp vào hộp, khoảng 2 viên thoa nước muối 1 lần, lần lượt cho đến hết nếp.
 Đậy kín nắp hộp, bỏ vào bao nylon cột lại cho kín hơi, để gần bếp lò hay nồi cơm điện (chỗ nào nóng ấm). 3 ngày sau sẽ có cơm rượu thơm ngon, tùy theo thời tiết nóng hay lạnh, khoảng 2-3 ngày thì mở ra thăm chừng. Lúc cơm rượu ăn được (mùi thơm, chảy ra nước trong veo, ngọt đậm đà) thì cho vào tủ lạnh, nếu không sẽ lên nồng quá ăn không nổi.
 Đây là thành phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét