Thứ Năm, 5 tháng 4, 2012

Nước mơ ngâm đường

Mỗi năm ở chợ chỉ bán một mùa mơ, vào khoảng tháng 4, nên mẹ gặp thì mua liền để về ngâm. Hình như quả mơ này ngoài ngâm nước và làm ô mai thì không có ăn được, chua lắm. Nhưng nước mơ dùng để giải khát thì rất tốt, mẹ tham khảo trên google:

Khi đi ngoài nắng về, uống một cốc nước mơ có tác dụng giải nhiệt, phòng chống được cảm nắng, cảm nóng. Khi lao động vất vả, nhất là trong điều kiện nóng bức, uống nước mơ có tác dụng chống mệt mỏi, sinh tân, chỉ khát, chống khô miệng, giảm mồ hôi, giảm mất muối qua mồ hôi và giảm được lượng nước uống. Khi bị nóng sốt lâu ngày, uống nước mơ vừa có tác dụng thanh nhiệt, lại chống được tình trạng môi khô, miệng háo do nhiệt độ cơ thể tăng cao. Nước từ quả mơ cũng dùng tốt trong các trường hợp đau bụng nóng, đau bụng do kiết lị.

Việc pha chế nước mơ rất đơn giản: Vào mùa mơ chín tháng 3-4, chọn mua những quả to đều, tươi mập, chín vàng, sờ còn cứng tay, đem về rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cứ 1 kg mơ thì dùng 1 kg đường, trộn đều với một thìa canh muối ăn tinh thể (để tăng cường bổ sung lượng muối mất đi do nắng nóng). Sau đó, cho mơ vào bình thủy tinh miệng rộng, có nắp kín, cứ một lượt mơ lại rắc phủ một lượt đường đã phối chế muối. Ngâm trong vài ba tháng, mơ sẽ chuyển thành màu nâu nhạt, đường tan hết, sánh như mật ong với đủ hương vị ngọt thơm, chua đắng đặc trưng của quả mơ. Chú ý: Không ngâm mơ đầy bình và đậy kín, đề phòng mơ lên men, sủi bọt làm bật nắp, tràn ra khỏi bình.

Khi pha nước giải khát, chỉ cần hòa vài thìa si-rô mơ này vào một cốc nước đun sôi để nguội, thêm chút đường và ít nước đá.


Các ưu điểm cuả nước mơ là giàu sinh tố C tự nhiên (65-100 mg/100 ml dịch quả) và các yếu tố vi lượng, sinh tố khác như A, B15, acid hữu cơ tự nhiên. Nó dễ chế biến, dễ tìm, giá rẻ, lại không dùng chất phụ gia hóa học. Như vậy, so với các loại nước giải khát công nghiệp, nước mơ vừa thơm ngon vừa đảm bảo an toàn dinh dưỡng. Nó đáp ứng được nhu cầu về giải khát, giải nhiệt, bù đắp năng lượng, cung cấp những yếu tố hồi phục các tế bào đã hoạt động trong quá trình thoát nhiệt, có tác dụng rất tốt trong mùa nắng nóng.



 Buổi sáng Khải Phú ăn bánh ngũ cốc và sữa
Hũ mơ ngâm sau một đêm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét