Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2013

Bánh nậm- Bánh bột lọc

Cả nhà thích ăn món này, trừ bố và ông ngoại. Mỗi lần làm mẹ mua 1kg lá chuối, gói được khoảng gần trăm bánh 2 loại, để vào ngăn đá ăn sáng dần. Chỉ cần lấy ra lúc buổi tối, sáng cho vào lò viba quay 2' là nóng hổi như vừa hấp.
Mẹ tìm được một cách hấp tiết kiệm được chỗ và bánh chín đều, là cột lại bó dựa vào nhau cho bánh đứng trong nồi. Ở giữa để một cái chén cho bánh đứng ở trong.
Từ trước giờ mẹ làm bánh bột lọc theo cách: đun sôi nước rồi đổ vào bột, trộn lên. Như vậy bột nổi lợn cợn, bánh không trong đều. Bữa nay làm bánh nậm, quậy bột bằng nước lạnh rồi bắt lên bếp đun đến sệt lại. Múc muỗng bột lên lá (có thoa dầu) cho nhân vào, gói lại rồi dùng tay miết bột cho dàn đều. Làm vậy thì bánh ra vuông vắn theo hình lá gói.
Làm xong bánh nậm, mẹ cũng thử làm bánh bột lọc theo cách y chang vậy luôn, thì ra phải làm như vậy mới đúng bài: bánh trong và ngay ngắn.
Bánh nậm: tỉ lệ 1 bột 2 nước
bánh bột lọc: 400g bột: 400ml nước

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét